Share This Story!

THE 12 WEDDING FLOWERS ดอกไม้งานแต่ง เสริมรักยาวนานสู่ประตูวิวาห์

A

นอกจากสถานที่จัดงานแต่งงานแล้ว ‘ดอกไม้’ กับ ‘งานแต่งงาน’ ถือเป็นของคู่กัน ชนิดที่เรียกว่าขาดจากกันไม่ได้เลยทีเดียว  เพราะ ‘ดอกไม้งานแต่ง’ เป็นสัญลักษณ์แทนความสดชื่น ช่วยสร้างบรรยากาศความรักอันแสนโรแมนติก พรั่งพรูความสุขใช้บอกแทนความรู้สึกดีๆ ซึ่งบ่าวสาวหลายคู่อาจยังไม่รู้ถึงความหมายของดอกไม้งานแต่งจึงไม่สามารถตัดสินใจเลือกได้ว่าดอกไม้ชนิดไหน  เราจึงได้รวบรวมดอกไม้งานแต่ง 12 ชนิด พร้อมความหมายมงคล  12 แบบมาให้บ่าวสาวได้เลือกนำไปใช้เป็นไอเดียเพื่อสร้างความสวยงาม และเสริมความรักให้ยาวนาน จะมีดอกไม้อะไรบ้างนั้นตามมาดูกันเลย

1. กุหลาบ (ROSE) = ความรักที่เด็ดเดี่ยวและมั่นคง

banner-flower1-page

ภาพจาก : Freepik

      มาเริ่มต้นกันที่ ‘ดอกกุหลาบ’ ยังคงเป็นดอกไม้ที่เราเห็นกันจนชินตาเหมือนภาพจำของดอกไม้ที่ใช้แทนความรักเลยก็ว่าได้ในหมู่มวลดอกไม้ที่นำมาใช้ในงานแต่งงาน เพียงแค่แขกผู้มีเกียรติเดินผ่านซุ้มกุหลาบก็จะสัมผัสได้ถึงความรักที่คู่บ่าวสาว มีต่อกันและกันได้อย่างน่าทึ่ง ดอกกุหลาบจะมีหลากหลายสี ซึ่งแต่ละสีก็บ่งบอกความรู้สึกและสื่อความหมายได้ลึกซึ้งไม่ซ้ำกัน แต่สีที่นิยมในงานแต่งงานมักใช้สีชมพูและสีขาว เพราะช่วยเสริมบรรยากาศให้ดูโรแมนติกเหมือนเป็นสัญลักษณ์ของ ‘รักแท้’ โดยส่วนใหญ่ เรามักจะเห็นกุหลาบสีขาวเป็นส่วนประกอบสำคัญในงานแต่งงานอยู่เสมอ ซึ่งนั่นก็ทำให้ดอกกุหลาบกลายเป็นสัญลักษณ์แห่งความรักอันหวานชื่น

2. ดอกไฮเดรนเยีย (HYDRANGEA) = ความรักที่อ่อนโยน

ภาพจาก : Freepik

      ‘ไฮเดรนเยีย’ เจ้าดอกไม้ที่มีลักษณะเป็นพุ่มดูน่ารักน่าชังนี้ เป็นดอกไม้ที่แสดงออกถึง ความรัก ความนุ่มนวล และความอ่อนโยนละมุน ที่สื่อถึงเจ้าสาวคนสวยที่มีความหวานละมุนอยู่ในตัว เพราะสีของดอกที่มีความละมุนคล้ายสีพาสเทลอ่อนๆ จึงสร้างความสบายตาระรื่นใจทั้งยังให้ความหมายว่า “ความจริงใจและความพยายาม” ได้ด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ด้วยลักษณะของดอกไม้ที่ต้องใช้ความเอาใจใส่ในการดูแลกว่าจะออกดอกสวยงามจึงมีความหมายแฝงแทน “คำขอบคุณ”ดอกไม้ชนิดนี้นิยมนำมาจัดเป็นช่อหรือประดับตามซุ้ม หรือพุ่มต่างๆ สร้างความโดดเด่นและเป็นพร็อบเสริมสิ่งเหล่านั้นให้เด่นขึ้นมาได้อย่างน่าอัศจรรย์

3. เดซี่ (DAISY) = ความรักที่บริสุทธิ์ใจต่อกัน

banner-wedding10-page

ภาพจาก : sabuywedding

      ‘เดซี่’ ดอกไม้แห่งความรักที่เปรียบเสมือนความรักที่ทั้งคู่มีให้แก่กันและกัน เพราะเป็นดอกไม้ที่ดูเรียบง่าย แต่มีความคงทน และสง่างามได้ด้วยตัวของมันเองงานแต่งงานจึงมักนิยมใช้ดอกเดซี่ในการจัดประดับตกแต่งซุ้มหรือสถานที่โดยรอบเพื่อให้เกิดความสวยงามหรือแม้กระทั่งยังนิยมนำไปประดับบนทรงผมของเจ้าสาว สร้างความสวยในสไตล์เจ้าสาวที่มีความสดใสแสนดีอีกด้วย

4. ดอกคาร์เนชั่น (CARNATION) = ความรักที่บริสุทธิ์ใจและการเฉลิมฉลอง

banner-flower10-page

ภาพจาก : happywedding

       ‘ดอกคาร์เนชั่น’  ถือเป็นอีกหนึ่งดอกไม้ที่จะไม่พูดถึงเลยคงไม่ได้สำหรับการจัดดอกไม้งานแต่งชนิดนี้ที่เป็นสัญลักษณ์ของการเฉลิมฉลองและการมาร่วมแสดงความยินดีของผู้มาร่วมงาน มีลักษณะของกลีบดอกซ้อนกันจนฟู ทนต่ออากาศร้อนได้ดีนอกจากนี้ยังเป็นดอกไม้ที่เก่าแก่และมีประวัติมายาวนาน โดยชาวกรีกโรมันมักนิยมนำมาใช้ในการแสดงความยินดี งานสังสรรค์รื่นเริง ไปจนกระทั่งงานแต่งงาน นอกจากจะมีหลากสีสันให้ได้ชื่นชมแล้ว ด้วยลักษณะของดอกที่กำลังผลิบานก็แสดงออกถึงความรักอันอบอวลที่เจ้างานกำลังส่งต่อความรักให้แก่กันและกันได้อย่างดี

5. ดอกสแตติส (STATICE) = ความรู้สึกดีๆ ที่ยังคงมีให้กันตลอดไป

ภาพจาก : happywedding

      ‘ดอกสแตติส’ เป็นไม้ดอกที่มีสีสันสวยงามและทนทานต่อการเหี่ยวเฉามาก ทำให้คงรูปได้นานแม้ดอกจะแห้งไปแล้ว จึงนิยมนำไปประดับแซมในช่อดอกไม้ชนิดอื่นเพื่อประดับในงานพิธีต่างๆ และงานแต่งงาน  เป็นดอกไม้ที่มีสีสันสวยงาม จึงนิยมแซมกับดอกไม้ชนิดอื่น เช่น ช่อดอกไม้เจ้าสาว

6. ดอกลิลลี่ (LILY) = เจ้าหญิงแห่งความนุ่มนวล

banner-flower6-page

ภาพจาก : คุณ Sirirak

      ‘ลิลลี่’ ฉายาดอกไม้ของเจ้าหญิงที่แสดงออกถึงความเป็นผู้หญิงที่เนี๊ยบแต่แฝงไปด้วย ความอ่อนหวาน นุ่มนวลและน่ารักสดใส เป็นดอกไม้ที่ให้ความรู้สึกหรูหรา มีความหมายนัย ๆที่แสดงถึงความประทับใจในตัวของคู่รักแบบหาที่ติไม่ได้แต่ไม่นิยมจัดดอกลิลลี่อย่างเดียวเพราะจะมีกลิ่นแรง จึงได้นำดอกไม้ชนิดอื่นมาแซม สร้างความเก๋ที่ดูหรูหราให้งานแต่งขึ้นได้หลายเลเวลเลยทีเดียว

7. ดอกทานตะวัน (SUNFLOWER) = ความรักของคุณจะมั่นคงและซื่อตรงต่อกันไปตลอดกาล

ภาพจาก : greatflowerstudio

      ‘ดอกทานตะวัน’ ดอกไม้ที่มีความหมายโรแมนติกสุดๆ ดังความหมายที่ว่า “จะรักเดียวใจเดียว จะมั่นคงและซื่อสัตย์กับคุณเพียงคนเดียวตลอดไปเหมือนดั่งดอกทานตะวันที่ไม่เคยหันมองผู้ใดนอกจากดวงอาทิตย์” เป็นสัญลักษณ์ของความเชื่อมั่น ความมั่นคง รักเดียวใจเดียว และฝ่าฟันอุปสรรคมาด้วยกันไม่ว่าจะจัดช่อเล็กเป็นเข็มกลัดติดหน้าอกเจ้าบ่าว แสดงออกถึงความรักและความมั่นคงที่ผู้ชายคนหนึ่งจะพึงมอบให้กับเจ้าสาวได้หรือใช้ประดับบริเวณภายในงานที่สร้างทั้งความสวยงามและสีสันสดสะดุดตา

8. ดอกรัก (CROWN FLOWER) = ความรักที่เติบโตอย่างมั่นคง

banner-wedding14-page

ภาพจาก : weddinglist

      มากันที่ดอกไม้ที่แสดงออกถึงความเป็นไทยกันสักหน่อยค่ะดอกไม้ที่มีความหมายดีๆ แสดงออกแบบตรงตัวอยู่แล้วอย่าง ‘ดอกรัก’ แค่ชื่อก็สื่อถึงความรักแล้วค่ะในงานแต่งงานแทบทุกงาน ไม่ว่าจะนำมาร้อยเป็นพวงมาลัยสำหรับงานพิธีการให้กับคู่บ่าวสาว ตกแต่งพานขันหมาก โปรยบนที่นอนในพิธีการปูที่นอน ทั้งยังนำมาร้อยเป็นพวงดอกไม้ห้อยระย้า ตกแต่งตามบริเวณต่างๆ ของงานแต่งสร้างความสวยและตื่นตาให้แก่แขกผู้ร่วมงานได้เป็นอย่างดีมีความหมายที่สื่อถึง “คู่บ่าวสาวที่เจริญเติบโต ออกดอกสวยงามมั่นคงเหมือนกับดอกรัก” นั่นเอง

9. ดอกมะลิ (JASMINUM) = ความรักจริงใจ หอมหวนไปชั่วนิรันดร์

ภาพจาก : fabyoubliss

       ‘ดอกมะลิ’  ดอกไม้มงคลตั้งแต่โบราณที่ต้องไปโผล่เกือบทุกงานแต่งงานแบบไทย ทุกยุคทุกสมัย ได้ชื่อว่าเป็นดอกไม้ที่มีสีขาวบริสุทธิ์ กลิ่นหอม ดูมีเสน่ห์สวยงามไม่แพ้ดอกไม้ชนิดอื่นเลยสื่อความหมายถึง “ความรักจริงใจ หอมหวนไปชั่วนิรันดร์” เป็นดอกไม้ อีกชนิดหนึ่งที่คู่บ่าว-สาว นิยมนำมาใช้ในพิธีมงคลเช่นเดียวกับดอกรัก คือนำมาร้อยเป็นพวงมาลัยหรือนำมาตกแต่งในบริเวณงานแต่งให้กลิ่นหอมฟุ้ง เห็นแล้วสบายตา

10. ดอกเบญจมาศ (CHRYSANTHEMUM) = ความงดงามตลอดกาล

banner-wedding13-page

ภาพจาก : sabuywedding

      ‘ดอกเบญจมาศ’ หรืออีกชื่อคือ ‘ดอกมัม’ เป็นดอกไม้ที่มีความสวยงามของสีสัน เพราะมีหลากหลายสี หลายขนาดให้เลือก นิยมนำมาใช้ในงานมงคลอย่างงานแต่งงาน เป็นสัญลักษณ์ของฤดูใบไม้ร่วง แสดงออกถึงความเป็นไทยในระดับสากลได้เป็นอย่างดีเป็นดอกไม้ที่ผสมผสานความเป็นไทยแบบอินเตอร์ได้อย่างลงตัวที่สุดเนื่องจากมีทั้งดอกเล็กและดอกขนาดใหญ่ และหลากสีสัน จึงสามารถเลือกใช้งานได้อย่างหลากหลายตามความต้องการได้ทั่วทั้งงานในคติความเชื่อโบราณของจีน ดอกเบญจมาศคือความเป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติ ความมีอายุยืนและความงามนิรันดร์  จึงมีความหมายที่สื่อถึงเจ้าสาวได้ว่า ‘ความงดงามตลอดกาล’

11. ดอกดาวเรือง (MARIGOLD) = ความเจริญรุ่งเรือง

banner-wedding12-page

ภาพจาก : theeverylastdetail

      ‘ดอกดาวเรือง’ เป็นดอกไม้ที่คนไทยคุ้นเคยกันดี แม้ไม่ได้มีความหมายเกี่ยวข้องกับ ความรักที่หวานแหวว แต่ก็มีความหมายที่เป็นสิริมงคลไม่เบาเลยทีเดียว เชื่อกันว่าเป็นดอกไม้ที่มาจากสรวงสวรรค์ มีความหมายว่า “ความเจริญรุ่งเรือง”มีเงินทองไหลมา หน้าที่การงานมั่นคง ดีสารพัดแบบนี้ไม่นำไปประดับในงานแต่งคงไม่ได้แล้ว

12. ดอกกล้วยไม้ (ORCHID) = ความมั่งคั่ง ความรัก และความสง่างาม

banner-wedding11-page

ภาพจาก : marthastewartweddings

      ดอกกล้วยไม้’ เป็นดอกไม้ที่มีหลากหลายสายพันธุ์ หาง่าย ทนต่อการเหี่ยว มีกลีบดอกที่แข็งและราคาถูกรูปลักษณ์ของดอกกล้วยไม้ก็ทำให้รู้สึกถึงความสง่างามเลยค่ะเป็นสัญลักษณ์ของ “ความมั่งคั่ง ความรัก และความสง่างาม”ชาวกรีกสมัยก่อน ดอกกล้วยไม้แสดงถึง “การสืบเผ่าพันธุ์”แต่สำหรับชาวจีนกลับเรียกดอกกล้วยไม้ว่าเป็น “พืชแห่งกลิ่นกษัตริย์”

      เป็นอย่างไรกันบ้างคะ ดอกไม้งานแต่งทั้ง 12 ชนิด ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ คงมีประโยชน์กับคู่บ่าวสาวในการตัดสินใจเลือกดอกไม้มาประดับตกแต่งในงานแต่งงานของตัวเองได้ไม่มากก็น้อยให้กับงานวันสำคัญที่สุดของคุณ ซึ่งคุณและแขกในงานจะสัมผัสได้ถึงความสวยงามและความสดของดอกไม้ที่มาพร้อมความสวยงามแบบละลานตาจนสามารถสร้างความประทับใจให้กับทุกคนในงานอย่างแน่นอน